Phân tích hiệu quả kinh tế trong mô hình trồng dừa hữu cơ của nông hộ tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre - Nguyễn, Thị Thủy Hân; Trần, Hoài Nam (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2026)
Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích màng bao dữ liệu (DEA) nhằm phân tích hiệu quả kinh tế trong mô hình dừa hữu cơ của nông hộ tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Số liệu thu thập bằng cách phỏng vấn trực tiếp 60 nông hộ trong năm 2025 trên địa bàn huyện Bình Đại. Nghiên cứu cho thấy, mô hình trồng dừa hữu cơ mang lại hiệu quả cao, với hiệu quả kỹ thuật đạt 0,979, hiệu quả phân phối đạt 0,949 và hiệu quả kinh tế đạt 0,930. Đối với các nông hộ chưa đạt hiệu quả kinh tế, cần điều chỉnh và cắt giảm một số yếu tố đầu vào để tối ưu hóa hiệu suất. Bên cạnh đó, mô hình này cũng đảm bảo hiệu quả tài chính, với tỷ suất lợi nhuận trên chi phí đạt 1,62 lần. Mô hình trồng dừa hữu cơ tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre có tiềm năng mở rộng quy mô sản xuất, góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững tại địa phương.