Toàn cầu hóa định hình chất lượng môi trường Việt Nam dựa trên năng lượng tái tạo - Lê , Thị Thúy Hằng; Nguyễn, Tuấn Duy; Nguyễn, Thị Quỳnh Như; Nguyễn, Thị Xuân Thảo; Võ, Ngọc Anh Như; Phùng, Nguyễn Anh Thy; Nguyễn , Thái Nhựt Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2025)
Nghiên cứu này sử dụng mô hình hồi quy phân vị nhằm xem xét tác động của các yếu tố tài chính toàn cầu hóa như tổng nguồn vốn chảy vào Việt Nam, dòng tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài FDI, thương mại quốc tế, tỷ lệ dự trữ quốc tế, ngoại hối và yếu tố tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng năng lượng tiêu thụ lên chất lượng môi trường (lượng phát thải CO2) ở các phân vị 25%, 50% và 75%, trong giai đoạn 2000-2022. Kết quả cho thấy, ở giai đoạn đầu (2000-2005), Việt Nam tập trung sử dụng các nguồn lực từ các khoản đầu tư quốc tế để phát triển công nghiệp mà chưa quá quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường thông qua việc đầu tư sử dụng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, về sau (2017-2022), khi thế giới quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, Việt Nam có sự điều chỉnh nguồn lực từ quốc tế vào các dự án xanh, đặc biệt là phát triển năng lượng tái tạo, điều này giúp cho các tác động tiêu cực từ yếu tố toàn cầu hóa giảm đáng kể. Kết quả nghiên cứu cho thấy, năng lượng tái tạo đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chất lượng môi trường tại Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa bùng nổ như hiện nay, góp phần thúc đẩy nước ta đi theo hướng phát triển bền vững.