Vai trò tài sản trú ẩn an toàn của vàng, bitcoin, USD qua các giai đoạn khủng hoảng: Case study tại các quốc gia có lượng dự trữ vàng lớn nhất thế giới - Trịnh, Thị Liên; Đỗ , Nguyễn Thị Mỹ Dung (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2026)
Bài viết sử dụng số liệu tỷ suất sinh lợi theo ngày của vàng, Bitcoin, USD và 10 chỉ số chứng khoán đại diện cho 10 quốc gia sở hữu lượng vàng dự trữ hàng đầu trên thế giới trong giai đoạn 2013 đến 2024 để xem xét vai trò tài sản trú ẩn an toàn của các tài sản này. Bằng phương pháp GJR-GARCH, nghiên cứu đã cho thấy, vai trò tài sản trú ẩn an toàn của các loại tài sản tùy thuộc vào từng giai đoạn khủng hoảng. Trong đại dịch COVID-19 và xung đột Nga – Ukraine, USD thể hiện được vai trò là tài sản trú ẩn an toàn tại các quốc gia ngoại trừ Nhật Bản, quốc gia đang nỗ lực điều chỉnh để thích ứng với việc đồng nội tệ bị giảm giá nghiêm trọng. Trong khi đó, vàng và Bitcoin đều không thể hiện được vai trò là tài sản trú ẩn an toàn với hầu hết các chỉ số chứng khoán ngoại trừ Nga do những chính sách nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu. Như vậy, với các nhà đầu tư tại Nga có thể tăng tỷ lệ đầu tư vào vàng và Bitcoin, giảm tỷ lệ đầu tư vào USD, các nhà đầu tư tại Nhật Bản cần thận trọng khi tích trữ USD.