Nghiên cứu tác động của trao đổi lãnh đạo - nhân viên đến hiệu quả làm việc của nhân viên ngành ngân hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh - Khúc , Đình Nam; Nguyễn, Thị Bình Minh; Trần, Đức Trung; Nguyễn, Thị Mỹ Anh (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2025)
Nghiên cứu này nhằm khám phá tác động của trao đổi lãnh đạo - nhân viên (Leader-Member Exchange - trao đổi lãnh đạo - nhân viên) đến hiệu quả làm việc của nhân viên tại các ngân hàng ở TPHCM thông qua trung gian: sự hài lòng trong công việc và hạnh phúc của nhân viên. Dựa trên lý thuyết nền tảng trao đổi lãnh đạo - nhân viên và lý thuyết tự quyết, nghiên cứu xây dựng khung khái niệm tinh gọn, làm rõ các mối quan hệ đa chiều. Mẫu nghiên cứu chọn theo phương pháp lấy mẫu thuận tiện, với tổng số 330 nhân viên đang làm việc tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM. Dữ liệu được xử lý và phân tích bằng phần mềm SmartPLS 3.3.3 thông qua mô hình phương trình cấu trúc bình phương bé nhất từng phần (PLS-SEM). Khác với các nghiên cứu trước chủ yếu tập trung vào tác động trực tiếp của trao đổi lãnh đạo - nhân viên đến hiệu quả làm việc thông qua sự hài lòng công việc, nghiên cứu này nhấn mạnh vai trò trung gian của hạnh phúc nhân viên - một yếu tố ít được chú trọng trước đây và xác định mức độ ảnh hưởng tăng dần theo thứ tự: hạnh phúc nhân viên, trao đổi lãnh đạo - nhân viên và sự hài lòng trong công việc. Dựa trên những phát hiện này, nghiên cứu đề xuất một số khuyến nghị quản trị cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên tại các ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh sức khỏe tinh thần của họ là vấn đề then chốt.