Tác động của gánh nặng thuế đến quy mô khu vực kinh tế chưa được quan sát tại các nền kinh tế mới nổi ở khu vực Châu Á - Nguyễn , Thị Mỹ Linh; Nguyễn, Thị Thương (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2025)
Gánh nặng thuế cao có thể dẫn tới việc tăng quy mô khu vực kinh tế chưa được quan sát bởi khi đó, các cá nhân và doanh nghiệp có động cơ trốn thuế để giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng, việc gia tăng gánh nặng thuế không đồng nghĩa với việc tăng lên quy mô khu vực kinh tế chưa được quan sát. Thông qua ước lượng mô hình hồi quy theo phương pháp bình phương tối thiểu tổng quát khả thi (FGLS), nhóm tác giả đã đánh giá tác động của gánh nặng thuế đến quy mô khu vực kinh tế chưa được quan sát trong thời gian từ 2002 đến 2020 tại nhóm các nền kinh tế mới nổi ở khu vực Châu Á bao gồm các quốc gia là Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Malaysia, Thái Lan, Ả rập Saudi, Philipines, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Việt Nam. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gánh nặng thuế có tác động thuận chiều với quy mô khu vực kinh tế chưa được quan sát tại các nền kinh tế mới nổi ở Châu Á. Từ đó, nghiên cứu đưa ra hàm ý chính sách nhằm kiểm soát tốt gánh nặng thuế là một biện pháp hữu hiệu giúp quản lý tốt khu vực kinh tế chưa được quan sát. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra tác động ngược chiều của tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, tác động thuận chiều của độ mở thương mại đến quy mô khu vực này.