Các nhân tố tác động đến khả năng tiếp cận vốn tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn, Hồ Phương; Trần , Thị Lệ Hiền; Đinh , Thị Hồng Nga; Dương , Thị Thanh Nhàn (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2025)
Bài báo nghiên cứu các nhân tố tác động đến khả năng tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại TPHCM. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định lượng với 285 chủ DNNVV. Bảng câu hỏi được sử dụng để thu thập dữ liệu trực tuyến từ tháng 8/2024 đến tháng 10/2024. Dữ liệu được phân tích bằng hồi quy tuyến tính, sử dụng SPSS để kiểm tra mối quan hệ giữa khả năng tiếp cận vốn tín dụng và các yếu tố như quy mô doanh nghiệp, tuổi đời doanh nghiệp, tỷ lệ vốn chủ sở hữu, tỷ lệ nợ ngắn hạn, và tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu. Kết quả cho thấy, các yếu tố như quy mô doan0h nghiệp, tuổi đời doanh nghiệp, tỷ lệ vốn chủ sở hữu, tỷ lệ nợ ngắn hạn, và tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu có tác động đáng kể đến khả năng tiếp cận vốn tín dụng. Các tổ chức tín dụng cần xem xét các yếu tố này khi quyết định cho vay để đảm bảo rằng, DNNVV có khả năng trả nợ, đồng thời, khuyến khích các DNNVV cải thiện các chỉ số tài chính để nâng cao khả năng tiếp cận vốn. Các nhà hoạch định chính sách nên tạo môi trường thuận lợi cho DNNVV tiếp cận tín dụng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nghiên cứu này làm sáng tỏ các yếu tố nội tại của doanh nghiệp ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận tín dụng trong bối cảnh các chính sách tín dụng xanh đang được thúc đẩy, từ đó đưa ra các khuyến nghị chính sách và thực tiễn nhằm hỗ trợ DNNVV tiếp cận nguồn vốn hiệu quả hơn.