Tác động của đa dạng hóa đến hiệu quả hoạt động ngân hàng: Bằng chứng toàn diện từ các ngân hàng thương mại Việt Nam - Luân, Lê Đình; Lê, Đình Hạc; Lê, Hoàng Anh (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2024)
Trong bối cảnh hội nhập ngày một sâu và rộng như hiện nay, các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam phải đối mặt với tình trạng cạnh tranh ngày càng gay gắt, do đó họ cần phải gia tăng hiệu quả hoạt động để đáp ứng yêu cầu của khách hàng và giữ vững thị phần. Trong các biện pháp mà các NHTM đang triển khai, đa dạng hóa là một trong những hướng đi mà các NHTM hiện đang rất chú trọng. Nghiên cứu đánh giá về tác động toàn diện của đa dạng hóa, bao gồm cả đa dạng hóa thu nhập và đa dạng hóa tài sản cũng như mức độ đầu tư các khoản mục ngoại bảng đối với hiệu quả hoạt động của các NHTM Việt Nam. Sử dụng dữ liệu của 26 NHTM trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2023, với phương pháp ước lượng S-GMM, với nhiều phương pháp đo lường hiệu quả hoạt động khác nhau, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra tất cả các hoạt động đa dạng hóa, gồm đa dạng hóa tài sản, đa dạng hóa thu nhập và đa dạng hóa các khoản mục ngoại bảng đều tác động tích cực đến hiệu quả hoạt động của các NHTM Việt Nam. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy quy mô và tỷ lệ vốn chủ sở hữu là các yếu tố tích cực làm gia tăng hiệu quả các NHTM. Từ kết quả nghiên cứu, bài viết đề xuất các NHTM Việt Nam cần có thêm hàm ý chính sách để mở rộng thêm các hoạt động thu phí như tư vấn, hoạch định tài chính cho khách hàng, tiếp tục cung cấp các sản phẩm về bảo hiểm, đầu tư, thanh toán,…..