Mối quan hệ phi tuyến tính giữa đầu tư cho nghiên cứu và phát triển với sản xuất năng lượng tái tạo: Bài học từ các quốc gia Trung Á - Biện, Hữu An; Ngô, Danh Quốc; Dương, Đăng Khoa (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2025)
Các nghiên cứu trước đây đã phân tích tầm quan trọng của Nghiên cứu và Phát triển trong việc sản xuất năng lượng tái tạo. Bài nghiên cứu này tiến một bước xa hơn trong việc ước lượng mối quan hệ phi tuyến tính giữa các chi tiêu của Chính phủ trong hạng mục đầu tư Nghiên cứu và Phát triển và sản xuất năng lượng tái tạo. Nghiên cứu này sử dụng mô hình tuyến tính tổng quát để phân tích dữ liệu từ 7 quốc gia Trung Á từ năm 2002 đến năm 2021. Kết quả thực nghiệm cho thấy, đầu tư cho Nghiên cứu và Phát triển có mối quan hệ U ngược với sản xuất năng lượng tái tạo. Kết quả nghiên cứu đề xuất mức đầu tư cho Nghiên cứu và Phát triển để gia tăng sản xuất năng lượng tái tạo một cách tối ưu. Kết quả thực nghiệm còn hỗ trợ Chính phủ đưa ra các cơ chế hỗ trợ nhằm tăng cường sự phát triển của sản xuất năng lượng tái tạo ở Trung Á.