Năng lực đổi mới ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp: Vai trò trung gian của hệ thống thông tin kế toán quản trị - Liên, Trương Thị Mỹ; Thảo, Phạm Thị Xuân (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2024)
Nghiên cứu này tìm hiểu ảnh hưởng của năng lực đổi mới đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp tại Việt Nam, kiểm định vai trò trung gian của hệ thống thông tin kế toán quản trị trong mối quan hệ giữa năng lực đổi mới và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Sử dụng phương pháp nghiên cứu hỗn hợp gồm nghiên cứu định tính và định lượng, kỹ thuật mô hình cấu trúc tuyến tính bình phương nhỏ nhất từng phần (PLS-SEM) với cỡ mẫu là 195 doanh nghiệp tại Việt Nam. Trên nền lý thuyết dự phòng; quan điểm dựa trên nguồn lực; và quan hệ lợi ích – chi phí. Kết quả nghiên cứu cho thấy, năng lực đổi mới và hệ thống thông tin kế toán quản trị có ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Hơn nữa, hệ thống thông tin kế toán quản trị cũng đóng vai trò trung gian trong mối quan hệ giữa năng lực đổi mới và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Tại bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam có ít nghiên cứu về chủ đề này, nghiên cứu đã góp phần nhỏ bổ sung vào khoảng trống nghiên cứu. Tuy nhiên, nghiên cứu có một số hạn chế như sử dụng kỹ thuật khảo sát tại một thời điểm để xác định mối quan hệ nhân quả.