Đóng góp của TFP vào tăng trưởng kinh tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2011-2024: So sánh phương pháp hạch toán tăng trưởng và hàm sản xuất - Nguyễn , Ngọc Vinh; Quân, ThS. Đặng Hoàng Minh; Huỳnh , Thanh Sang; Nguyễn , Vĩnh (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2026)
Nghiên cứu nhằm phân tích đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong giai đoạn 2011-2024. Dữ liệu được thu thập từ niên giám thống kê và các báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hai phương pháp chính được sử dụng là hạch toán tăng trưởng và hồi quy tăng trưởng để ước lượng tốc độ tăng trưởng và tỷ trọng đóng góp của TFP vào tăng trưởng GRDP. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong suốt giai đoạn 2011-2024, TFP đã đóng góp khoảng 42% vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Riêng giai đoạn 2021-2024, TFP đóng góp đạt bình quân 45,21%. Cả hai phương pháp đều cho kết quả đồng nhất, khẳng định vai trò của TFP là yếu tố đóng góp quan trọng. Do đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần tiếp tục cải thiện hiệu quả sử dụng các nguồn lực, đặc biệt là đầu tư vào công nghệ mới và nâng cao chất lượng lao động, nhằm tối đa hóa đóng góp của TFP trong việc duy trì và thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong tương lai.