Tác động toàn cầu hóa, phát triển tài chính đến tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam - Truyền, Phạm Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2025)
Mục tiêu của bài viết nghiên cứu về mối quan hệ của toàn cầu hóa, phát triển tài chính và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam giai đoạn 1992 – 2021. Nghiên cứu sử dụng phương pháp Bayes VAR xem xét mối quan hệ giữa phát triển tài chính, toàn cầu hóa và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tồn tại mối tương quan dương giữa toàn cầu hóa và tăng trưởng kinh tế; toàn cầu hóa và phát triển tài chính, và mối tương quan âm giữa phát triển tài chính và tăng trưởng kinh tế. Qua đó, cho thấy Việt Nam nên chọn toàn cầu hóa làm mục tiêu trọng tâm trong thời gian tới.