Nghiên cứu doanh thu thuế tại các quốc gia Châu Á: Tác động của tài chính toàn diện - Nguyễn , Thanh Nhã; Cao , Tấn Huy (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2025)
Bài viết nghiên cứu về tác động của tài chính toàn diện đến doanh thu thuế tại 22 quốc gia Châu Á trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2022. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có tồn tại ngưỡng tác động của tài chính toàn diện đến doanh thu thuế. Tại các quốc gia chưa phát triển tài chính toàn diện (FI < -0,1221), tài chính toàn diện sẽ thúc đẩy doanh thu thuế tại các quốc gia này. Tuy nhiên, khi phát triển tài chính toàn diện quá mức (các quốc gia vượt ngưỡng -0,1221 và dưới 7,1408), tài chính toàn diện sẽ tác động tiêu cực với doanh thu thuế, hơn nữa, tại các quốc gia phát triển tài chính toàn diện quá mức (FI > 7,1408), tác động này sẽ càng tiêu cực hơn. Ngoài ra, kết quả cho thấy, GDP bình quân đầu người và tỷ trọng ngành nông nghiệp không có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ gia tăng dân số và tỷ trọng ngành công nghiệp tác động làm giảm doanh thu thuế trong khi tỷ lệ lạm phát, tỷ lệ đô thị hóa và độ mở thương mại có tác động cải thiện doanh thu thuế.