Nhận thức tham nhũng và hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại Việt Nam - Như , Nguyễn Diễm Quỳnh; Giang, Vương Thị Hương (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2025)
Bài viết đánh giá ảnh hưởng của nhận thức tham nhũng đến hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại (NHTM) tại Việt Nam. Mẫu dữ liệu bảng gồm 28 NHTM trong giai đoạn từ 2012 đến 2022. Dữ liệu sử dụng trong bài viết được thu thập từ báo cáo tài chính đã kiểm toán của các NHTM, Ngân hàng Thế giới, và Tổ chức minh bạch Quốc tế. Kết quả từ ước lượng SGMM cho thấy chỉ số nhận thức tham nhũng (CPI) có mối quan hệ cùng chiều với tỷ lệ cho vay trên tổng tài sản (LOANS) và tốc độ tăng trưởng cho vay (GRLOANS) của các NHTM Việt Nam trong giai đoạn nghiên cứu. Mối quan hệ cùng chiều này hàm ý rằng, nâng cao nhận thức tham nhũng giúp cải thiện tính minh bạch của môi trường kinh doanh, qua đó, làm gia tăng hoạt động cho vay của các NHTM tại Việt Nam. Bên cạnh việc cung cấp những bằng chứng tiên phong về mối quan hệ giữa nhận thức tham nhũng và hoạt động cho vay của các NHTM tại Việt Nam, những phát hiện từ nghiên cứu cung cấp hàm ý chính sách cho cho các nhà quản lý ngân hàng và nhà hoạch định chính sách vĩ mô liên quan đến minh bạch trong mô trường kinh doanh thông qua việc nâng cao nhận thức tham nhũng và cải thiện hoạt động cho vay của các NHTM Việt Nam.