Phân tích tác động của đa dạng hóa trong sản xuất nông nghiệp đến thu nhập của nông hộ tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre - Trần, Thị Mỹ Trinh; Trần, Hoài Nam (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2025)
Nghiên cứu này nhằm mục đích phân tích tác động của đa dạng hóa cây trồng trong sản xuất nông nghiệp đến thu nhập của nông hộ tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Kết quả nghiên cứu được tổng hợp từ số liệu điều tra trực tiếp của nông hộ huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Chỉ số Crop Diversification Index (CDI) đo lường mức độ đa dạng hóa cây trồng và mô hình hồi quy đa biến với phương pháp bình phương bé nhất (OLS) được sử dụng trong nghiên cứu này. Dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp 90 hộ trong năm 2024 tại huyện Bình Đại. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thu nhập bình quân trong nông nghiệp là 57 triệu/người/năm và mức độ đa dạng hóa cây trồng của nông hộ thấp với chỉ số CDI là 0,36 và kết quả của mô hình hồi quy cũng chỉ ra các biến như tuổi chủ hộ, diện tích, trình độ học vấn, kinh nghiệm, chỉ số CDI, số lao động nông nghiệp, tham gia khuyến nông, vay vốn có ảnh hưởng đến thu nhập nông hộ. Qua đó, nghiên cứu đưa ra các hàm ý chính sách nhằm đa dạng hóa cây cây trồng và nâng cao thu nhập của nông hộ tại địa phương.