Tác động của thuế đến tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam - Nguyễn, Thế Khang; Đỗ , Gioan Hảo; Nguyễn , Thị Tố Nga; Lê , Thị Mỹ Ngân (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2025)
Bài nghiên cứu xem xét tác động của các nguồn thu thuế đến tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam, tiếp cận từ mô hình tự phân phối độ trễ (ARDL). Tác giả đã tiến hành các bước kiểm tra tính dừng và độ trễ của các biến trong mô hình, kiểm định bound test để xác định đồng liên kết giữa các biến trước khi hồi quy ước lượng mong muốn. Kết quả kiểm định cho thấy, có mối quan hệ trong dài hạn giữa các biến trong mô hình. Sau khi ước lượng mô hình ngắn hạn và dài hạn bằng phương pháp ARDL, bài nghiên cứu cũng thực hiện các kiểm định chẩn đoán nhằm đảm bảo kết quả nghiên cứu là đáng tin cậy. Cuối cùng nghiên cứu chỉ ra rằng, thuế giá trị gia tăng có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn thì thuế thu nhập doanh nghiệp có tác động tích cực, nhưng trong dài hạn thì ngược lại. Trong khi đó thuế khâu nhập khẩu chưa có cơ sở xem xét. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, bài viết nêu một số hàm ý chính sách thuế trong giai đoạn sắp tới khi Việt Nam tham gia Chương trình hành động chống xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận (Base erosion and profit shifting - BEPS) về thuế suất tối thiểu toàn cầu.