Quản trị công ty và tránh thuế: Tổng quan nghiên cứu - Diễm, Ngô Nhật Phương (Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Marketing, 2024)
Với quan điểm tiếp cận hướng đến lợi ích chung của các bên liên quan, bài viết này tổng lược các nghiên cứu về tác động của quản trị công ty đến tránh thuế tại thị trường quốc tế cũng như các nghiên cứu tại thị trường mới nổi. Kết quả tổng lược đã giúp tác giả nhận thấy rằng, các đặc điểm khác nhau của quản trị công ty như mức độ và biện pháp khuyến khích quản lý, đặc điểm hội đồng quản trị, cơ cấu sở hữu, chất lượng kiểm toán, áp lực về thị trường vốn và áp lực của các bên liên quan có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tránh thuế tại các doanh nghiệp. Đồng thời, bài viết cũng tổng kết được thông qua rất nhiều nghiên cứu rằng cơ chế quản trị công ty cũng là một yếu tố tiềm năng làm gia tăng hành vi tránh thuế, giúp doanh nghiệp sinh lời nhiều hơn. Hơn nữa, cơ chế quản trị công ty cũng có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt tránh thuế ở mức mà rủi ro xảy ra nhỏ hơn lợi ích mang lại. Cuối cùng, nghiên cứu này đề xuất hướng nghiên cứu trong tương lai cho Việt Nam.